Công thức cá nục kho cà chua và cá nục kho tiêu siêu ngon

Công thức cá nục kho cà chua và cá nục kho tiêu siêu ngon

Cá nục là một loại cá nước mặn, ở vùng biển Việt Nam có rất nhiều loại cá này. Với đặc điểm thịt mềm, thơm và béo nên được nhiều người Việt Nam lựa chọn để làm món ăn. Sau đây là cách chế biến cá nục kho siêu ngon. Mời các bạn tham khảo.

Lợi ích của cá nục và cách chọn cá nục

Cá nục là một món ăn phổ biến của người Việt. Vì dễ chế biến, thịt cá ngon ăn hợp với cơm trắng. Ngoài ra còn là vì trong cá nục chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho con người. Các chất trong các nục sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tim, giảm nguy cơ tiểu đường, điều khiển huyết áp, cải thiện chức năng não bộ… Ba món ăn thường chế biến từ cá nục là kho cà chua, kho tiêu, kho với thơm.

Nó còn rất có lợi cho bà bầu. Khi ăn loại cá này trong thời gian mang thai, thai nhi sẽ được bổ sung các chất như omega 3 và folate để kích thích phát triên não bộ. Mẹ bầu sẽ được tăng sức đề kháng, xương và răng được bổ sung canxi…

Để có thể lựa chọn và mua được cá ngon bạn để để phần mắt, mang, bụng, lưng. Cụ thể như mắt cá phải trong, phần mang cá có màu đỏ tươi, thịt cá chắc, không mềm ở bụng, phần lưng có màu xanh đậm. Việc lựa chọn được cá tươi ngon là một phần quyết định món ăn của bạn có ngon hay không. Một món ăn hoàn hảo phải được đảm bảo cả về chất lượng và hình thức.

Sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách chế biến cá nục theo công thức kho cùng cà chua nhé !

Cá nục kho cà chua

Công thức cá nục kho cà chua và cá nục kho tiêu siêu ngon

Xem thêm: 2 công thức cá nục kho dễ ăn và không tanh

Nguyên liệu làm cá nục kho với cà chua

  • Cá nục: 500 g
  • Cà chua chín: 500 g
  • Hành khô ( băm nhuyễn), gừng, hành lá, ớt, ngò.
  • Gia vị: đường, nước mắm, muối, dầu ăn, hạt nêm.

Cách làm cá nục kho cà chua

Sơ chế:

  • Cá nục sau khi mua về bạn rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột cá. Dùng muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch nhiều lần rồi cắt mỗi con thành 2 hoặc 3 phần (tùy theo kích cỡ). Sau đó, ướp cá với một chút hành khô băm, hạt nêm, tiêu xay và nước mắm khoảng 30 phút.
  • Cà chua bạn nên cắt bỏ cuống, rửa sạch, bổ múi cau.
  • Hành lá, ngò, gừng phải rửa sạch sau đó thái nhỏ.

Chế biến:

  • Bạn bắc chảo lên bếp cho dầu ăn một lượng vừa đủ vào. Đợi dầu cho nóng già thì hẵng cho cá vào chiên sơ. Khi 2 mặt cá vừa vàng đều thì bạn vớt cá ra, để ráo dầu.
  • Bắc nồi lên bếp, bạn cho chút dầu ăn vào.Khi dầu được nóng già thì cho hành khô băm vào phi lên cho thơm. Tiếp theo, cho phần cà chua vào. Sau đó nêm gia vị với 1 muỗng café bột nêm và đường, xào đều tay.
  • Sau đó, lần lượt cho cá và gừng ớt đập dập vào. Cho vào lượng nước vừa đủ xâm xấp mặt cá. Đợi cho nồi cá sôi thì hạ lửa về liu riu, ninh cho đến khi cá nhừ. Lúc này, bạn nêm nếm lại sao cho nồi cá vừa ăn.
  • Đến khi cá chín mềm, nước kho còn xâm xấp thì bạn cho hành lá, ngò và rắc chút tiêu xay, đảo nhẹ là có thể tắt bếp.

Cá nục kho tiêu

Xem thêm: Công thức cá nục kho cà chua không bị tanh

Nguyên liệu cá nục kho tiêu

  • Cá nục: 500 gr
  • Hành khô băm, hành lá, ngò, ớt tươi
  • Gia vị: hạt tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm

Cách làm cá nục kho tiêu

Sơ chế:

  • Cá sau khi mua về bạn rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột cá. Dùng muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch nhiều lần rồi cắt mỗi con thành 2 hoặc 3 phần (tùy theo kích cỡ). Sau đó, ướp cá với một chút hành khô băm, hạt nêm, tiêu xay và nước mắm khoảng 30 phút. Lưu ý: bạn nhớ cho hạt tiêu vào ướp với cá ngay từ đầu.

Chế biến:

  • Bạn bắc nồi lên và cũng cho 2 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước vào và để lửa nhỏ khuấy cho tan đường.
  • Khi đường vừa tan hết thì cho cá vào đảo đều tay. Tiếp theo bạn cho chút dầu ăn vào cùng với gia vị (nước mắm, đường, hạt nêm) và một chút nước cho xâm xấp mặt cá là được. Trong lúc kho thì bạn cần đảo đều để cá thấm đều gia vị 2 mặt.
  • Khi cá chín mềm và nước gần cạn thì bạn cho hành lá, ngò cắt nhỏ vào, cho thêm hạt tiêu vào đảo vài vòng rồi tắt bếp.

Vậy là hoàn tất món ăn. Cá nục kho này ăn rất hợp với cơm. Ngoài ra bạn có thể ăn kèm với rau hoặc canh.Chúc bạn thực hành món ăn này thành công.

 

Trích dẫn từ cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *