Hai công thức làm món cá chép kho siêu hấp dẫn không bị tanh

Hai công thức làm món cá chép kho siêu hấp dẫn không bị tanh

Cá chép là một thực phẩm được đánh giá là có nhiều chất dinh dưỡng nhất. Người Việt Nam ta có rất nhiều cách chế biến món ăn từ cá. Trong đó món cá kho là món ăn phổ biến nhất. Sau đây mời bạn tham khảo 2 công thức làm cá chép kho riềng và cá chép kho nghệ.

Thức ăn bổ dưỡng

Cá chép được xếp vào danh sách thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trong các loại thực phẩm. Cá chép có thịt dày và béo, ít xương găm, thớ thịt trắng mịn, có mùi thơm nhè nhẹ.

Thịt cá chép có chứa nhiều dưỡng chất như axit glutamic, glycine, chất béo, arginine. Tùy theo mùa và sự thay đổi của thời tiết mà hàm lượng protein trong thịt cá chép sẽ có sự khác nhau. Trong đó, hàm lượng protein trong thịt cá chép vào mùa hè là phong phú nhất; vào mùa đông, hàm lượng protein và acid amin trong cá chép sẽ giảm đi.

Làm sao để chọn được cá chép tươi ngon

  • Nên chọn con cá dày mình, thịt dày đều cả khắp thân. Trường hợp cá dày bụng thì thương là cá có trứng hoặc nhiều mỡ, nấu những cá như thế sẽ không ngọt thịt.
  • Lựa chọn cá chép dài và dày vì thịt chúng sẽ ngon ngọt hơn. Không nên lựa những con nặng ký vì có thể nặng do ruột to, nhiều mỡ ăn nhiều thức ăn công nghiệp.

Cá chép kho riềng miền Bắc

Hai công thức làm món cá chép kho siêu hấp dẫn không bị tanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị cá chép kho riềng

  • 1 con cá chép
  • 100g thịt ba chỉ
  • Củ riềng tươi
  • Sả, gừng
  • Hành khô, ớt
  • Nước mắm, nước tương, hạt nêm, dầu hào, đường
  • Nấm hương khô

Cách làm cá chép kho riềng ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cá chép khi mua về, bạn đem làm sạch, loại bỏ ruột, mang rồi rửa sạch bằng nước muối loãng để khử bớt mùi tanh. Sau đó, rửa cá thêm lần nữa qua nước ấm khoảng 4 – 5 lần để thịt cá săn chắc hơn. Rồi bạn cắt cá thành từng khúc dày khoảng 2,5cm, để ráo nước.
  • Thịt ba chỉ khi mua bạn không nên chọn quá nhiều thịt nạc hay quá nhiều mỡ. Khi mua về, bạn rửa sạch, để ráo nước, cắt miếng vừa ăn rồi đem ướp với: Nước mắm, muối, đường, nước hàng rồi trộn đều cho thịt ngấm đều gia vị trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Riềng bạn đem cạo vỏ,  rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng, đập dập. Hoặc bạn có thể xay nhỏ hoặc giã nát riềng để dùng ướp với cá để hương vị đậm đà hơn.
  • Sả đem rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Gừng bóc vỏ, giã nhuyễn.

Bước 2: Ướp cá kho

  • Cá chép bạn đem ướp với các loại gia vị bao gồm: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu hào, gừng, sả băm nhuyễn cùng 2 quả ớt. Rồi dùng đũa trộn đều lên, ướp cá trong khoảng 15 – 20 phút.

Bước 3: Kho cá

  • Bạn chuẩn bị nồi đất hoặc nồi có  đáy dày rồi xếp lần lượt theo thứ tự: Riềng, gừng, cá, thịt. Cuối cùng, bạn xếp nấm hương lên trên cùng. Tiếp theo, bạn cho thêm nước sôi để nguội vào nồi cá rồi cho lên bếp đun nhỏ lửa từ 10 – 15 phút để cá ngấm, chín kỹ và không bị cháy. Sau đó, khi cá sôi, bạn cho thêm ít nước trà xanh vào nồi kho cùng.

Bước 4: Hoàn thành

  • Bạn kho cá thêm khoảng 40 phút, đến khi nồi cá chỉ còn ít nước thì bạn tắt bếp. Trong quá trình kho cá, bạn không nên dùng đũa đảo cá để cá không bị vỡ. Cuối cùng, bạn cho cá ra đĩa và thưởng thức nóng cùng cơm trắng.

Cá chép kho nghệ

Cá chép kho nghệ

Xem thêm: Học ngay cách làm gà kho nghệ siêu bổ dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị cá chép kho nghệ

  • 1 con cá chép
  • Nghệ tươi
  • Nấm rơm
  • Cà rốt
  • Rau thơm
  • Hành khô
  • Hạt nêm, tiêu xay, đường cát, nước mắm ngon

Cách kho cá chép với nghệ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá chép khi mua về bạn làm sạch bằng ít muối và chanh để khử mùi tanh của cá, sau đó cắt cá thành từng khúc vừa ăn. Rồi đem ướp cá cùng ít hạt nêm, hành khô băm nhuyễn, hạt tiêu xay. Trộn đều cá và ướp cá khoảng 20 phút để cá thấm đều gia vị.
  • Nghệ và cà rốt các bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
  • Hành lá rửa sạch và băm nhỏ.
  • Nấm rơm bạn cắt bỏ chân rửa sạch và cắt làm 4 phần.

Bước 2: Kho cá

  • Bạn cho cá vào nồi, rồi cho lần lượt nghệ, cà rốt và nấm rơm lên trên cùng. Tiếp theo, bạn trộn đều lên đến khi nghệ chuyển màu vàng đẹp mắt. Sau đó, bạn cho vào cá một ít nước mắm ngon và đường. Khi cá săn lại, bạn cho thêm ½ chén nước vào rồi đun đến khi cá chín mềm. Đun với lửa nhỏ để nước cá sánh và không bị khét.

Bước 3: Hoàn thành

  • Khi hoàn thành, bạn cho hành lá băm nhuyễn và tiêu xay vào rồi tắt bếp. Bạn bày cá chép kho nghệ ra và thưởng thức cùng rau, củ luộc sẽ rất hấp dẫn đấy.

Mong các công thức FLT đưa ra sẽ có ích cho các bạn. Chúc các bạn hoàn thành món ăn một cách thành công!

Trích dẫn từ cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *