Công thức làm các món chiên rim từ sườn chay ( Phần 1 )

Công thức làm các món chiên rim từ sườn chay ( Phần 1 )

Những người theo đạo Phật họ thường ăn chay vào mùng 1 hay ngày rằm để cho cơ thể được thanh lọc. Các món chay rất đa dạng cách làm đơn giản và thường hương vị thanh đạm. Nhưng hôm nay FLT dẽ giới thiệu cho bạn một món ăn chay vừa thanh đạm lại vừa đậm đà. Đó là món sườn chay chiên rim. Một món ăn rất dễ ăn và dễ làm. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Ăn chay có lợi cho sức khỏe không?

Có nhiều người nghĩ rằng ăn chay thì làm sao có đủ chất dinh dưỡng. Nhưng đó là những quan điểm sai lầm. Trong các món chay có nhiều chất dinh dưỡng như các nhóm vitamin từ rau củ quả, các chất protein từ các loại hạt… Ngoài ra còn chứa nhiều chất khoáng khác như kali, kẽm… Còn có cả các chất như chất xơ, magie, chất béo, axit folic…

Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho con người như giúp tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ béo phì, cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp làn da mịn màng hơn…. Có thể giảm các bệnh về huyết áp, giảm rủi ro về bênh tiểu đường tuýp 2, giảm nguy cơ bị ung thư,… Và còn nhiều các lợi ích khác.

Sườn chay chiên giòn

Công thức làm các món chiên rim từ sườn chay ( Phần 1 )

Nguyên liệu sườn non chay chiên

  • 200gr sườn non chay
  • Muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
  • Sả, ớt tươi

Cách làm sườn chay chiên giòn

Bước 1: Sơ chế

Sườn non chay mua sẵn ở chợ hoặc siêu thị, ngâm vào nước lạnh khoảng 5-10 phút cho mềm ra. Sau đó, xé sườn non chay thành miếng dài 2-3 đốt ngón tay.

Sả, ớt rửa sạch rồi đem thái mỏng, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp gia vị

Ướp sườn non với sả ớt đã băm nhuyễn, thêm chút muối, bột ngọt, tiêu và để trong khoảng 20 phút cho sườn thấm đều gia vị.

Bước 3: Chiên sườn chay

Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn thực vật và đun nóng già, nhớ đổ dầu ngập 1/3 chào. Khi dầu đã nóng già, bỏ sườn non vào chiên từng phần. Chiên đều tay cho đến khi sườn vàng giòn 2 mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Đem sườn chiên xếp ra đĩa, trang trí thêm cho đẹp mắt. Khi ăn kèm sốt tương ớt hoặc sốt mayonnaise, sườn chiên vàng ăn vừa giòn, vừa ngậy làm món ăn vặt ngon cực kì.

Sườn chay rim nước tương

Sườn chay rim nước tương

Xem thêm: Kho quẹt chay – món ăn chay được nhiều người yêu thích

Nguyên liệu sườn chay rim nước tương

  • 100gr sườn non chay
  • 1 muỗng hành băm
  • Nước tương, muối, đường

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế

Ngâm sườn chay vào nước khoảng 30 phút cho sườn nở mềm. Sau đó sườn ra, xé thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Rim sườn

Cho một chút dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho hành băm vào phi thơm rồi cho sườn non vào chiên vàng.

Thêm nước tương, muối và đường vào chảo với tỉ lệ vừa ăn (nêm nếm cho vừa miệng). Rim sườn khoảng 10 phút trên lửa nhỏ cho đến khi sườn ngấm gia vị và có màu nước tương rồi tắt bếp.

Sau đó múc ra đĩa và thưởng thức.

Lưu ý khi chế biến 

Lưu ý khi chế biến 

Nên ngâm sườn chay trước 30 phút để sườn được nở ra, bóp và rửa sạch với nước nhiều lần để sườn non không còn màu đục.

Vì sườn và đậu hũ được ướp đường nên khi cho vào chảo phải đảo nhanh tay để sườn không bị cháy khét.

Sau khi vo gạo, để ráo nước khoảng 30 phút rồi mới đem nấu thì cơm sẽ dẻo ngon hơn.

Tổng kết

Món sườn chay chiên này rất phù hợp với những người muốn ăn chay nhưng lại thích vị đậm đà. Món ăn này có thể thay thế món ăn mặn thường ngày. Hãy thay đổi món ăn thường xuyên để tránh cho bữa cơm bị nhàm chán. Với các công thức trên, chúc các bạn có thể thực hành món ăn một cách thành công.

Trích dẫn từ cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *