Mục lục
Nêm muối
Đầu tiên trong các bí quyết về mẹo nêm nếm gia vị thì đó chính là nêm muối. Nêm muối để cho hương vị vừa miệng, dễ ăn là điều đơn giản. Nhưng nêm muối làm sao để vẫn giữ được độ giòn của và hương vị của món ăn?
- Nếu như là các món rau: Bạn nên nêm muối trước khi nhắc xuống khỏi bếp. Như vậy rau không bị nhũn và giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng trong rau.
- Nếu như là các món củ: Bạn nên nêm muối sớm hơn một chút để muối ngấm và vị mặn đều.
Nêm xì dầu
Đối với các món xào và đặc biệt món xào có vị chua, bạn không nên nêm xì dầu sớm. Vì lượng đường trong xì dầu khi gặp nhiệt độ cao sẽ bị phân giải làm món ăn không có vị ngon. Cho nên, tốt nhất là bạn nên nêm xì dầu trước khi nhắc thức ăn xuống. Hãy nêm vào lúc vừa tắt lửa với lượng nhỏ xì dầu. Còn lại tốt nhất là cho ra bát riêng làm nước chấm cho vừa vị.
Nêm bột ngọt
Nếu bạn nêm bột ngọt vào thức ăn quá sớm thì sẽ gây ra chất độc gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình mình. Nên, sau khi nấu thức ăn xong, khi thức ăn vẫn còn nóng thì bạn hãy cho bột ngọt vào. Không nên rắc trực tiếp bột ngọt vào thức ăn. Hãy hòa tan bột ngọt vào một ít nước canh hoặc nước xào rồi trộn chung vào thức ăn.
Đường
Đường cũng được coi là những gia vị được sử dụng nhiều khi chế biến những món ăn. Món kho: các bạn nên ướp thức ăn với ít đường cho ngấm, rồi cho thêm đường trong quá trình nấu và nêm nếm lại cho vừa.
Món canh, xào: nên cho muối vào nêm trước để giữ được vị ngọt của món ăn. Sau đó bạn có thể cho thêm đường trong quá trình nấu để nêm nếm.
Món kho, nướng hoặc chiên:có thể ướp đường trước cho thấm vào thực phẩm. Tuy nhiên, tránh tình trạng cháy khét khi nướng thì chỉ sử dụng một lượng nhỏ. Bạn có thể phết mật ong khi món ăn gần chín vừa có màu đẹp, vừa có vị ngọt. Hoặc hãy làm thêm sốt chua ngọt để chấm kèm sẽ rất ngon mà vẫn đảm bảo vị ngọt bạn mong muốn.
Nước mắm
Với món Canh, xào: nên cho nước mắm vào sau cùng. Khi đã nấu chín thức ăn và nhấc ra khỏi bếp thì hãy nêm nước mắm để không làm bay hết hương vị mắm. Đồng thời hậu vị không bị chua. Món kho: với món kho cá, kho thịt thì bạn nên ướp mắm với các loại gia vị và thực phẩm trước khi nấu. Làm vậy sẽ giúp gia vị thấm đều vào cá, thịt, món ăn ngon và đậm đà hơn.
Hạt tiêu
Khi làm các món xào các bà mẹ hay thêm một chút hạt tiêu vào món ăn để cho có vị cay nhè nhẹ. Tuy nhiên làm như vậy khi nấu xong mùi tiêu bay đâu mất, không được dậy mùi cho lắm. Vì vậy để mùi tiêu được giữ nguyên mùi thơm thì hãy cho tiêu khi thức ăn vừa chín tới hoặc rắc lên bề mặt món ăn khi đã bày chúng ra đĩa. Như thế sẽ đảm bảo mùi tiêu trên món ăn thơm ngon hơn. Bên cạnh đó, chị em nội trợ nên bỏ thói quen ướp thực phẩm với hạt tiêu vì điều đó rất có hại cho sức khỏe.
Kết hợp các loại gia vị khác nhau
Trong bếp thường có rất nhiều các loại gia vị. Chính vì vậy mà nên nêm loại nào trước, loại nào sau để thức ăn đủ mùi vị và ngon hơn? Thường thì không phải ai cũng biết điều này. Mẹo nêm nếm gia vị là loại nào lâu thấm vào thức ăn thì nên nêm vào thức ăn trước, loại nào nhanh thấm vào thức ăn thì nêm sau.
- Với hai loại gia vị là muối và đường: Nêm đường trước rồi mới đến muối. Tiếp theo đó là các loại gia vị theo thứ tự: giấm, xì dầu, nước mắm và bột ngọt.
- Với các loại gia vị có hương vị đặc trưng như nước mắm, xì dầu: Thức ăn chuẩn bị xấu xong thì nêm, nếu không sẽ dậy mùi rất khó chịu. Ví dụ như món thịt rang, khi chuẩn bị rang xong, chuẩn bị tắt bếp thì hẵng nêm mắm.
Vừa rồi là các mẹo nêm nếm gia vị, flt.vn hy vọng sẽ giúp ích cho các chị em nội trợ. Như vậy, chúng ta phần nào biết cách nêm gia vị đúng cách để giữ được những hương vị đặc trưng của các món ăn.
Nguồn: daynauan.vn