Trong nấu nướng việc sơ xuất để cháy đồ ăn là không tránh khỏi. Những vết cháy đó sẽ để lại những mảng bám cứng đầu, khó tẩy rửa. Hiểu được điều đó, flt.vn sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này thông qua vài mẹo nhỏ cho nhà bếp.
Mục lục
Dùng nước sôi
Trước tiên, bạn cần đổ đầy nước vào trong nồi, chảo, sao cho mực nước che phủ toàn bộ vết cháy khét. Thêm một vài giọt xà phòng (hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng) và đặt lên bếp gas, bật lửa cho đến khi nước sôi. Tắt lửa và để nguội sao cho bạn chạm vào chảo và nước một cách an toàn mà không bị bỏng. Sau đó, chà nồi bằng vật dụng chuyên dụng để không làm ảnh hưởng đến chất liệu nồi, chảo.
- Đối với chất liệu nồi chảo bằng men, nhôm anodized, hoặc chảo Teflon: Nên dùng miếng bọt biển, bàn chải nylon hoặc miếng Dobie (miếng bọt biển có lưới nhựa bảo vệ).
- Đối với chất liệu nồi chảo bằng thép không gỉ, đồng, hoặc nhôm Aluminum: Đầu tiên nên dùng miếng xốp nhẹ chà sơ lên. Sau đó chuyển sang miếng cọ rửa hoặc len đồng. Điều chỉnh độ mạnh tay khi chà để giảm thiểu các vết trầy xước.
Dùng baking soda
- Phủ lớp baking soda lên vết cháy sém dưới đáy nồi chảo. Đổ nước vừa đủ rồi bật lửa đun nhỏ khoảng 15 – 30 phút, đợi nguội. Sau đó bạn tiến hành chà.
- Bạn có thể dùng hỗn hợp oxy già và baking soda để tiến hành loại bỏ vết cháy khét trên nồi chảo. Đợi hỗn hợp ngấm vào khu vực cháy khét ít nhất 10 phút trước khi tiến hành chà mạnh.
Lưu ý: Baking soda sẽ xảy ra tác dụng hóa học với chất liệu nồi chảo bằng nhôm, gây mài mòn. Cho nên bạn tránh dùng baking soda cho nồi chảo Teflon hoặc các bề mặt nồi chảo chống dính khác.
Dùng giấm
- Đun sôi giấm và nước vừa đủ trong nồi có đáy vết cháy khét. Để nguội và tiến hành tẩy sạch vết bẩn.
- Hỗn hợp vôi và giấm cũng là mẹo giúp bạn làm sạch vết cháy khét trên nồi hiệu quả. Đầu tiên, bạn rắc vôi lên khu vực cháy khét trên nồi chảo. Sau đó nhỏ vài giọt giấm sao cho hỗn hợp sền sệt bao phủ lên vết cháy khét. Đợi khoảng 10 phút, rồi tiến hành chà thật mạnh để loại bỏ vết bẩn.
Lưu ý: Vôi có đặc tính làm sạch, và làm hao mòn không khác gì baking soda. Nhưng nó trở nên trung tính khi tác dụng với giấm, cho phép bạn an tâm hơn khi dùng.
Dùng miếng chà nồi và xà phòng
Dùng miếng chà nồi và xà phòng là cách làm thông thường nhất. Bạn có thể dùng xà phòng rửa chén và miếng chà nồi để tiến hành xử lý vết cháy khét bám trên đáy nồi chảo.
Dùng khoai tây và muối
Một mẹo nhỏ cho nhà bếp nữa bạn có thể dùng là khoai tây và muối. Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, cắt làm đôi theo chiều dọc. Nhúng mặt cắt khoai tây vào một ít muối, sau đó chà lên bề mặt nồi, chảo bị cháy khét. Trong củ khoai tây có thành phần axit oxalic tự nhiên, có thể hòa tan lớp gỉ sét. Khi kết hợp với muối sẽ mài mòn nhẹ bề mặt lớp cháy khét đem lại hiệu quả làm sạch cao hơn.
Dùng chanh tươi
Chanh tươi cắt lát, xếp đều lên bề mặt nồi, chảo cần làm sạch. Đổ vào một ít nước rồi đun sôi. Khi nước sôi, dùng thìa di chuyển các lát chanh để đánh bong lớp cháy khét. Nếu lớp cháy khét quá cứng đầu thì bạn có thể để hỗn hợp qua đêm để tăng khả năng tẩy rửa.
Dùng chất tẩy rửa nhà bếp
Chọn dùng chất tẩy rửa nhà bếp chuyên dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào việc bạn có thể mua chúng dễ dàng hay không.
Chỉ cần xịt dung dịch đó lên vết cháy khét, chờ khoảng vài phút trước khi chà mạnh. Tùy vào dung dịch tẩy rửa, bạn nên đọc hướng dẫn để sử dụng cho hiệu quả.
- Bột tẩy rửa đa năng Barkeeper’s Friend: có thể dùng cho chất liệu nồi chảo làm bằng thép không gỉ, nhôm anodized, đồng, gốm và thủy tinh.
- Bột tẩy đa năng tự nhiên Bon Ami: loại bỏ vết bẩn tốt trên hầu hết các loại chảo, kể cả men răng. Tuy nhiên, vì là một chất mài mòn nhẹ, nên nó có thể làm hỏng các bề mặt chống dính của nồi chảo.
Dùng chất đánh bóng kim loại
Bạn có thể dùng chất đánh bóng kim loại để loại bỏ vết cháy khét trên đáy nồi chảo. Nhưng phải chọn loại sao cho phù hợp với chất liệu kim loại của đồ dùng.
Hãy kiểm tra nhãn mác trước khi mua để đảm bảo an toàn khi sử dụng trên các bề mặt sẽ không gây ảnh hưởng gì đến việc chế biến thực phẩm.
Dùng Ammonia
Mang găng tay cao su và tiến hành tẩy vết cháy khét trên nồi chảo tại nơi thông thoáng, để tránh tiếp xúc quá nhiều với khói ammonia. Bạn cần dùng lượng nhỏ ammonia để tẩy vết bẩn. Nếu thấy chưa hiệu quả, thì hãy thử đặt nồi chảo trong một bao túi rác cùng với khói amoniac. Trong vòng 24 giờ để cho khói này có đủ thời gian để loại bỏ vết cháy khét.
- Có thể dùng Ammonia cho chất liệu nồi chảo bằng thép không gỉ và bằng đồng.
- Đừng dùng Ammonia cho chảo nhôm vì dễ làm hỏng chất liệu đồ dùng.
Từ nay bạn đã không còn phải đau đầu khi nghĩ về những mảng bám khi thức ăn cháy khét rồi phải không nào. Hy vọng những mẹo nhỏ cho nhà bếp mà flt.vn vừa chia sẻ có thể giúp bạn trong căn bếp nhà mình.
Nguồn: dienmayxanh.com