Bạn là người cực kì thích nấu ăn? Nhưng đó là một việc cực kì không đơn giản, nhất là khi bạn làm một mình, không có ai giúp đỡ. Cùng flt.vn tìm hiểu ngay 18 mẹo vặt tại nhà bếp giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn nhé!
Mục lục
Thái thịt, cá dễ dàng hơn
Nếu muốn thái thịt, cá dễ dàng hơn thì mua về bạn không nên thái liền, sẽ dễ bị hư. Bỏ thịt và cá vào trong ngăn đá tầm 30 phút. Cho chúng đông cứng lại, lúc đó sẽ dễ thái chúng thành lát mỏng mà không bị vỡ vụn. Tương tự, bóc vỏ tôm cũng vậy nhé, để bạn dễ dàng hơn.
Bóc gừng với một chiếc thìa
Thay vì dùng bằng dao sẽ cắt vào phần thịt củ gừng. Thì ta dùng một chiếc thìa cạo vỏ củ gừng sẽ rất nhanh và tiện. Bạn chỉ cần lấy thìa cạo nhẹ bề mặt là vỏ sẽ bong hết. Phương pháp này phù hợp với tất cả loại củ quả trừ các loại củ quả vỏ cứng nhé.
Giữ rau xà lách tươi lâu hơn
Xà lách, rau diếp hay các loại rau xanh đều rất nhanh bị héo. Mặc dù đã bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên nếu bạn dùng khăn giấy quấn xung quanh lá rau. Để làm nhiệm vụ hút ẩm thay cho lá thì rau sẽ tươi hơn và lâu bị héo.
Bóc trứng luộc dễ dàng hơn
Nếu bạn gặp chút khó khăn khi bóc trứng luộc. Bạn hãy nhỏ vài giọt dấm vào khi nước đang sôi. Đến khi trứng được vớt ra và vỏ đã nguội phần nào. Bạn sẽ dễ bóc hơn so với trứng luộc ở nước thông thường. Hoặc có thể bạn bỏ một ít muối vào trong nồi luộc trứng. Sau đó đem ngâm với nước lạnh rồi bóc, cũng khá là dễ dàng.
Làm chuối chín nhanh hơn
Chuối chưa chín luôn là một ý tưởng tốt khi đi chợ vì bạn không thể ăn ngay hết cả nải chuối. Tuy nhiên, nếu muốn chuối chín nhanh hơn. Bạn có thể cho chuối xanh vào lò vi sóng trong khoảng 20 – 30 phút ở nhiệt độ 300 độ C. Đặc biệt, dân gian ta còn có mẹo khá hay là bỏ chuối vào thùng xốp. Đốt 1 nén hương, đảm bảo chuối sẽ nhanh chín cho bạn thưởng thức.
Giữ cho đường ống thoát nước chậu rửa không bị tắc
Tránh trường hợp tắc cống nước khi đang rửa rau. Bạn nên đặt một miếng lưới xuống để ngăn cản các cặn bã rơi xuống cống, lâu ngày sẽ gây tắc. Đồng thời, bạn nên đổ nước sôi xuống. Nước sôi sẽ làm tan chảy các mảng bám lâu ngày nhé! Mẹo vặt tại nhà bếp này cực kì hữu ích nhé!
Giữ thớt không bị trượt khi cắt đồ ăn
Sẽ rất khó chịu khi bạn đang thái đồ ăn mà thớt cứ chạy vèo vèo, có khi còn cắt vào tay, làm rơi thức ăn xuống sàn hoặc cả rơi xuống va vào chân. Để tránh tình huống này, bạn đặt một chiếc khăn ướt hoặc vải xuống dưới thớt. Chiếc khăn sẽ giúp chiếc thớt được cố định, bạn sẽ dễ dàng và an toàn thái thực phẩm.
Cắt hành không cay mắt
Bạn có thể dùng một trong ba cách sau:
- Bỏ hành vào tủ lạnh: Vì các tế bào hành bị làm lạnh phản ứng chậm hơn khi cắt. Vì vậy, trước khi cắt hoặc lột vỏ bỏ chúng nên đặt chúng vào ngăn đá tủ lạnh trong vòng 10 – 15 phút, sau đó lấy ra thái như bình thường.
- Thái dưới nước: Thay vì thái luôn sẽ gây cay mắt, ta ngâm chúng vào nước và thái sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng có thể bắn lên được mắt của bạn.
- Thắp nến: Thắp một ngọn nến thật gần thớt của bạn khi thái hành để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành. Hoặc nếu không, bạn có thể đặt chiếc thớt ngay bên ngọn lửa bếp ga để có tác dụng tương tự.
Cách luộc thịt gà ngon
Để luộc gà bạn phải cho gà ngay vào nồi khi nước lạnh. Cho thêm ít hành tím hoặc nhánh hành củ, muối hạt vào luộc cùng. Như thế thịt gà luộc sẽ thơm hơn. Khi luộc gà bạn chú ý lật để gà được chín đều. Dùng đũa chọc vào đùi để kiểm tra thịt gà đã chín chưa. Nếu tiết ra nước đỏ thì thịt chưa chín, nếu tiết ra nước trắng là gà chín rồi. Sau khi gà chín thì vớt ra rồi đem nhúng vào nước đun sôi để nguội. Như vậy, đảm bảo món gà sẽ thơm mềm, đậm vị.
Bảo quản khoai tây không nảy mầm
Khoai tây là một loại thực phẩm rất dễ bảo quản, nếu biết cách ta có thể bảo quản nó và sử dụng trong một tháng, dù chúng được mua tại siêu thị, cửa hàng hay thu hoạch.
- Nên cất giữ khoai tây vào nơi khô và tối như gầm bếp, dưới tủ,… tránh xa ánh sáng và độ ẩm – những điều kiện khiến khoai nảy mầm nhanh nhất.
- Không nên rửa khoai tây trước khi bảo quản, vì nước có thể làm khoai hư và thối.
- Không để khoai tây gần trái cây. Nhiều loại trái cây như táo, lê, chuối tiết ra một chất hóa học gọi ethylene. Khí này khuyến khích trái cây chín khiến khoai nảy mầm sớm.
Trên đây là 10 mẹo vặt tại nhà bếp mà chúng tôi giới thiệu cho bạn. Hi vọng rằng, những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn dễ dàng hơn khi làm bếp nhé! Chúc bạn một ngày tốt lành!
Nguồn: toplist.vn