Cách làm bún xào chay thanh đạm không bị dính

Cách làm bún xào chay thanh đạm không bị dính

Hiện nay, món chay dần trở thành món ăn được nhiều người yêu thích không chỉ riêng các Phật Tử. Đã có nhiều nghiên cứu cho rằng ăn chay rất có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn không phải là một người ăn chay thuần bạn có thể ăn chay một ngày bất kì trong một tháng. FLT sẽ giới thiệu cho bạn một công thức làm món bún xào chay thanh mát, lạ miệng. Mời các bạn tham khảo.

Lợi ích của các món chay

Có nhiều người nghĩ rằng ăn chay thì làm sao có đủ chất dinh dưỡng. Nhưng đó là những quan điểm sai lầm. Trong các món chay có nhiều chất dinh dưỡng như các nhóm vitamin từ rau củ quả, các chất protein từ các loại hạt… Ngoài ra còn chứa nhiều chất khoáng khác như kali, kẽm… Còn có cả các chất như chất xơ, magie, chất béo, axit folic…

Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho con người như giúp tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ béo phì, cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp làn da mịn màng hơn…. Có thể giảm các bệnh về huyết áp, giảm rủi ro về bênh tiểu đường tuýp 2, giảm nguy cơ bị ung thư,… Và còn nhiều các lợi ích khác.

Nguyên liệu bún xào chay

  • 150g bún gạo
  • 1 miếng tàu hũ chiên
  • 1 củ cà rốt
  • 200g cải thìa
  • 300g nấm đùi gà
  • 1 miếng tàu hũ ky
  • Nước tương, bột ngọt, đường, hạt nêm chay
  • Tỏi, ớt

Cách làm bún xào chay

Cách làm bún xào chay thanh đạm không bị dính

Xem thêm: Công thức nấu món canh chay thanh mát ( phần 1)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  •  Cải thìa khi mua về bạn chẻ đôi hoặc chẻ 3 rồi đem ngâm với nước muối pha loãng. Tiếp theo, bạn đem rửa lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo.
  • Bún gạo khi mua về, bạn đem trụng với nước sôi cho mềm rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó, bạn cho dầu ăn vào bún và trộn đều lên.
  • Tàu hũ bạn đem chiên vàng giòn các mặt rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Tàu hũ ky bạn đem ngâm với nước cho mềm rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Cà rốt bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
  • Nấm đùi gà bạn đem ngâm với nước, rửa sạch rồi xé thành từng sợi.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch băm nhỏ.

Bước 2: Xào rau củ

  • Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho ½ tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho cà rốt và nấm đùi gà vào xào săn lại.
  • Tiếp theo, bạn cho cải thìa vào cùng cho đến khi các nguyên liệu vừa chín tới. Lúc này bạn cho tàu hũ ky vào.
  • Nêm nếm với 1 muỗng nước tương, ít bột ngọt, ít đường, ½ muỗng hạt nêm rồi trộn đều lên cho vừa ăn.

Bước 3: Trộn bún với nguyên liệu

Khi nguyên liệu đã thấm gia vị, bạn tắt bếp và cho bún gạo vào trộn đều lên. Bạn có thể cho thêm 1 muỗng dầu mè vào để món ăn ngon hơn.

Bước 4: Cách làm nước tương ăn bún       

Để món bún xào ngon hơn, bạn có thể làm thêm một chén nước chấm để ăn kèm.

  • Bạn cho 6 muỗng canh nước tương, 4 muỗng canh nước dừa, 2 muỗng đường, ít bột ngọt. Sau đó bắc lên bếp nấu sôi rồi tắt bếp.
  • Khi nước chấm nguội hẳn thì bạn cho tỏi và ớt băm vào trộn đều lên.

Cách xào bún không bị dính

cách xào bùn không bị dính

Bún xào chay hoàn hảo là sợi bún phải tơi, mềm và đậm đà. Do đó, bạn nên lưu ý những cách xào bún không bị dính và cứng.

  • Khi chọn bún gạo bạn nên chú ý vào màu sắc của bún. Sợi bún không qua tẩy trắng là loại có màu trắng ngà giống hạt gạo và khi chế biến sẽ có màu trắng đục. Hương vị của bún gạo đúng chuẩn sẽ có vị gần giống gạo và không chua.
  • Khi mua bún về, bạn nên ngâm bún khoảng 15 phút trong nước lạnh. Dùng tay bóp sợi bún sẽ có cảm giác sợi bún tơi ra, hơi mềm và không bám vào nhau.
  • Sau đó bạn đun sôi nước với lửa lớn, rồi cho bún vào chần sơ khoảng 1 phút thì vớt ra và cho ngay vào tô có nước đá. Sau đó, vớt sợi bún ra rổ để ráo.
  • Khi trộn bún, bạn nên cho vào ít dầu ăn hoặc lòng trắng trứng gà để sợi bún có độ bóng, mềm nhất định.

Tổng kết

Vậy là bạn đã hoàn thành món bún chay với 4 bước cơ bản rồi đó. Bạn có thể thêm các nguyên liệu như giò chả chay hay thay thế một số loại rau củ tùy theo sở thích. Chúc bạn thực hành món ăn thành công !

Trích dẫn cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *