Công thức nấu món canh chay thanh mát ( phần 1 )

Công thức nấu món canh chay thanh mát ( phần 1 )

Trong một bữa cơm hoàn chỉnh không thể thiếu món canh. Nếu bạn đã chuẩn bị cho gia đình bạn một mâm cơm thịnh soạn đầy đủ các món mặn. Thì hãy nấu một bát canh chay thanh đạm để cân bằng bữa ăn của gia đình. Một bát canh chay sẽ giúp bạn và mọi người không bị ngán sau khi đã ăn quá nhiều thịt. Sau đây FLT sẽ đưa ra cho bạn một số tham khảo về những công thức nấu món canh chay.

Để có thể chuẩn bị món canh chay thơm ngon, thanh mát thì khâu chọn lựa thực phẩm rất quan trọng. Nên chọn những nguyên liệu tươi, ngon, không chứa nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu. Bạn có thể thay đổi các nguyên liệu trong công thức để làm thành một món canh chay mới. Ăn chay rất có lợi cho bản thân và mọi người. Nếu bạn không là một người ăn chay thuần thì có thể chọn một ngày ngẫu nhiên trong tháng để ăn chay. Bạn sẽ thấy sự khác biệt trong cơ thể mình đó

Ăn chay có lợi cho sức khỏe

Ăn chay thì làm sao có đủ chất dinh dưỡng? Ăn chay chỉ dành cho người đi tu? Đây là những câu hỏi được nhiều người đặt ra. Xin trả lời rằng ăn chay vẫn có thể đảm bảo dinh dưỡng và ăn chay dành cho tất cả mọi người. Trong các món chay có nhiều chất dinh dưỡng như các nhóm vitamin từ rau củ quả, các chất protein từ các loại hạt… Ngoài ra còn chứa nhiều chất khoáng khác như kali, kẽm… Còn có cả các chất như chất xơ, magie, chất béo, axit folic…

Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho con người như giúp tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ béo phì, cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp làn da mịn màng hơn…. Có thể giảm các bệnh về huyết áp, giảm rủi ro về bênh tiểu đường tuýp 2, giảm nguy cơ bị ung thư,… Và còn nhiều các lợi ích khác.

Canh nấm chay

Công thức nấu món canh chay thanh mát ( phần 1 )

Nguyên liệu canh nấm chay cần chuẩn bị

  • 100g nấm rơm
  • 100g nấm đông cô
  • 100g nấm đùi gà
  • 50g nấm kim châm
  • 50g nấm hưong
  • 50g bí đỏ
  • ½ cây súp lơ xanh
  • Hành lá, ngò rí
  • Dầu ăn, tiêu, hạt nêm chay

Cách nấu canh nấm chay đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại nấm bạn đem cắt bỏ gốc rồi ngâm với nước sau đó rửa sạch, để ráo.
  • Bí đỏ bạn đem gọt vỏ, cắt miếng vuông.
  • Súp lơ tước vỏ, cắt miếng.
  • Hành lá và rau mùi bỏ rễ, rửa và cắt nhỏ.

Bước 2: Nấu canh

Bạn cho nồi lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào và phi thơm rồi cho thêm nấm hương, bí đỏ, súp lơ xanh vào xào sơ. Tiếp theo, bạn cho thêm nước vào và nấu sôi. Sau đó, bạn cho các loại nấm đã chuẩn bị vào rồi nấu sôi lần nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì bạn cho thêm hành lá và rau mùi rồi tắt bếp.

Canh chua chay

canh chua chau=y

Xem thêm: Công thức làm các món chiên rim từ sườn chay ( Phần 1 )

Nguyên liệu canh chua chay cần chuẩn bị

  • 2 miếng đậu hũ
  • Me
  • ½ quả dứa
  • 3 cây bạc hà
  • 50g giá
  • 2 quả cà chua
  • Boa rô
  • Muối, hạt nêm, đường

Cách nấu canh chua chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ cắt miếng vuông.
  • Dứa gọt sạch vỏ, cắt miếng.
  • Bạc hà tước vỏ, cắt xéo, đem ngâm mềm với nước muối, bóp sạch rồi rửa sạch với nước.
  • Giá đỗ rửa sạch.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Boa rô và ngò rí rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
  • Me bạn ngâm với nước ấm, lọc lấy nước me.

Bước 2: Nấu canh chua chay

Cho nồi lên bếp, phi thơm đầu trắng của boa rô rồi cho cà chua vào xào trước. Tiếp theo, bạn cho dứa, đậu hũ vào xào, nêm nếm gia vị rồi cho thêm nước cốt me cùng nước lọc vào. Khi canh đã sôi thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho bạc hà, giá đỗ vào. Đun khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp và cho ra tô ăn kèm với bún hoặc cơm.

Tổng kết

Ăn chay rất có lợi cho bản thân và mọi người. Nếu bạn không là một người ăn chay thuần thì có thể chọn một ngày ngẫu nhiên trong tháng để ăn chay. Bạn sẽ thấy sự khác biệt trong cơ thể mình đó.

Chúng tôi mong rằng với công thức này, các bạn có thể thực hành món ăn thành công.

Trích dẫn từ cet.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *