Cách làm món xôi chay thập cẩm đơn giản nhưng lại siêu ngon

Cách làm món xôi chay thập cẩm đơn giản nhưng lại siêu ngon

Trong chế biến món chay, có rất nhiều cách thông minh để tìm nguyên liệu thay thế. Vậy nên các món chay cũng rất hấp dẫn và cũng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Xôi là món ăn mà cả người ăn chay lẫn ăn mặc đều có thể ăn được. Xôi chay cũng ngon không kém xôi mặn. Có sự kết hợp của nhiều loại rau củ và nhiều thực phẩm chay. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách làm món xôi chay thập cẩm này nhé !

Tác dụng của gạo nếp với cơ thể

Gạo nếp là một nguyên liệu nấu ăn được mọi người ưa chuộng. Vì gạo nếp làm ra được nhiều món ăn và cũng rất có lợi cho sức khỏe.  Trong gạo có nhiều chất xơ không tan, các loại axit amin, các nguyên tố vi lượng. Các thành phần này giúp cơ thể ngăn ngừa đề phòng bệnh ung thư tuyến tính và trực tràng… Bổ sung, tăng khả năng hấp thụ chất sắt cho cơ thể. Ngoài ra, gạo nếp có tính ấm, nên khi ăn sẽ làm ấm bụng và dễ tiêu hóa.

Trong các món chay có nhiều chất dinh dưỡng như các nhóm vitamin từ rau củ quả, các chất protein từ các loại hạt… Ngoài ra còn chứa nhiều chất khoáng khác như kali, kẽm… Còn có cả các chất như chất xơ, magie, chất béo, axit folic…

Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho con người như giúp tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ béo phì, cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp làn da mịn màng hơn…. Có thể giảm các bệnh về huyết áp, giảm rủi ro về bênh tiểu đường tuýp 2, giảm nguy cơ bị ung thư,… Và còn nhiều các lợi ích khác.

Yêu cầu

Món xôi chay thập cẩm để có hương vị thơm ngon, hấp dẫn đúng chuẩn vốn không khó. Nếu đây là lần đầu tiên bạn tự chế biến món ăn này thì chỉ cần lưu ý những vấn đề nhỏ sau:

  • Nên ngâm gạo nếp, vò sạch rồi mới cho vào nồi đồ xôi. Để xôi mềm dẻo, thơm và không quá dính thì bạn cho thêm 1 chút dầu ăn với 1 chút muối vào trộn chung với gạo trước khi nấu.
  • Hỗn hợp ăn kèm với xôi chay rất đa dạng, phong phú nên tùy vào khẩu vị mà bạn chọn lựa nguyên liệu chế biến sao cho hấp dẫn, ngon miệng và phù hợp với sở thích ăn uống của các thành viên trong gia đình.
  • Để món xôi chay có hương vị hấp dẫn, ăn không bị ngán thì bạn nên chế biến thêm phần tóp mỡ chay và phết dầu hành hoặc pate chay lên món xôi.

Nguyên liệu ( dành cho 4 người )

  • 500g gạo nếp
  • 5og đậu que
  • 59g nấm đông cô
  • 1 củ cà rốt
  • 100g chả lụa chay
  • 59g thịt bằm chay
  • 1 nhánh hành lá
  • 1 ổ bánh mì
  • Gia vị: Nước tương, dầu ăn, đường, muối, hạt nêm chay.

Cách làm món xôi chay thập cẩm

Cách làm món xôi chay thập cẩm đơn giản nhưng lại siêu ngon

Xem thêm: Công thức nấu món canh chay thanh mát ( phần 1)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt bào vỏ rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.
  • Nấm đông cô ngâm với nước nóng hoặc cho vào nồi luộc chín mềm, xối qua nước lạnh, vắt ráo nước rồi thái hạt lựu.
  • Chả chay thái sợi nhỏ.
  • Bánh mì cắt hạt lựu cho vào chảo dầu chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
  • Đậu que rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.
  • Hành lá thái nhuyễn.

Bước 2: Nấu xôi ( đồ xôi )

  • Cho gạo nếp vào chậu nước lạnh ngâm khoảng 10 phút. Sau đó, vo sạch xả nhiều lần với nước lạnh cho đến khi thấy nước gạo trong.
  • Cho 1 lít nước vào nồi, cho gạo nếp vào nấu trên lửa lớn. Để xôi khi chín mềm và không dính thì bạn thêm 1 ít dầu ăn và 1 chút muối vào nồi nấu xôi.
  • Khi thấy nước trong nồi sôi sùng sục thì mở hé vung nồi để nước không trào ra ngoài, tiếp tục đun cho đến khi nước cạn dần và hạt nếp mềm thì bạn chắt bỏ bớt phần nước trong nồi. Tiếp tục nấu xôi trên lửa liu riu cho đến khi xôi chín mềm, dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 3: Chế biến hỗn hợp

  • Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn rồi cho cà rốt, đậu que và nấm đông cô thái hạt lựu cùng với chả lụa chay vào xào cho đến khi các nguyên liệu chín.
  • Nêm nếm hỗn hợp trên với ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng bột ngọt cho đậm đà. Sau đó tắt bếp để nguội.
  • Thịt bằm chay cho vào chảo xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, để nguội.
  • Làm tóp mỡ chay ăn kèm với xôi: Cho dầu vào chảo, phi thơm hành rồi cho 1 muỗng nước tương, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường và 1 ít muối nêm nếm vừa ăn rồi cho bánh mì chiên giòn vào chảo xào cho ngấm gia vị. Sau đó, thả hành băm nhuyễn vào.

Bước 4: Thành phẩm

  • Múc xôi ra đĩa, múc hỗn hợp rau củ xào trộn đều với xôi rồi múc 1 muỗng thịt bằm chay với 1 muỗng tóp mỡ chay lên trên.
  • Xôi chay thập cẩm ăn kèm với nước tương hoặc rắc đậu phộng rang, mè rang lên trên cho bắt mắt. Tùy khẩu vị mà thêm món ăn kèm cho phù hợp.
  • Món xôi thập cẩm chay dùng làm món ăn sáng, ăn trưa hoặc ăn tối đều được. Có thể thêm vào thực đơn các món ăn chay vào những ngày rằm, ngày giỗ, ngày lễ hoặc đãi tiệc cưới chay vô cùng hấp dẫn, thơm ngon và lạ miệng.

Tổng kết

hướng dẫn làm món xôi chay thập cẩm

Vậy là thực đơn của bạn đã đợc bổ sung thêm một món ngon rồi đó. Chúc các bạn thành công với công thức mà chúng tôi đưa ra.

Trích dẫn từ monngonsaigon.net

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *