Từ thời xa xưa gạo đã là thực phẩm được người dân Việt xem như một món quà vô giá được ban tặng bởi đất trời. Từ đây đã sáng tạo nên nhiều món ăn dân dã, đặc trưng cho văn hóa ẩm thực của nước ta. Đặc biệt là món xôi. Xôi là món ăn ở vùng nào cũng có và mỗi vùng lại có những biến tấu riêng.
Mục lục
Xôi ngũ sắc
Món xôi này là đặc trưng của người dân tộc vùng cao Tây Bắc. Trong vài năm nay món ăn này được nhiều vùng miền ở cả nước rất ưa thích. Lý do là bởi xôi ngũ sắc đẹp và ấn tượng. Vẫn là xôi bình thường thôi, nhưng nếp nấu xôi là hạt nếp nương dẻo, đậm đà. Nay được nhuộm các màu sắc tím, vàng, xanh, đỏ trông thật ngon mắt biết bao nhiêu.
5 màu của xôi ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành. Vì làm cầu kỳ nên trước đây chúng hay xuất hiện trong các dịp lễ Tết là chính. Ngày nay, khi ngày càng có nhiều khách du lịch đến với vùng cao. Loại xôi này đã được xem như đặc sản thu hút khách của người dân Tây Bắc.
Xôi xéo
Xôi xéo là niềm nhớ niềm thương của biết bao người con Hà Nội khi đi xa mảnh đất kinh kỳ. Xôi xéo còn có tên gọi là xôi lúa, nguyên liệu chẳng có gì nhưng cách làm khá kì công, và để có được miếng xôi ngon lại càng khó hơn nữa.
Cái đặc biệt của xôi xéo là hạt xôi dẻo, vàng ươm do được ngâm với nước nghệ. Những hạt xôi dẻo thơm ấy khi đưa cho khách sẽ được thêm những lát đỗ xanh đồ nhuyễn nắm chặt chuẩn bị từ trước.
Cuối cùng là rưới thêm mỡ hành và không thể thiếu món hành phi ròn rụm, thơm nức. Càng lý tưởng hơn nữa là khi gói xôi ấy được gói trong chiếc lá sen.
Ăn được gói xôi xéo ngon, thấy cái bùi của đậu của mỡ quyện với hạt xôi dẻo, cái giòn của hành mới thấy hết cái ngon của món này. Chẳng thế mà nhiều người dẫu ngại ăn xôi xéo vì dễ ám mùi những vẫn chẳng thể cầm lòng không đỗ xe lại để mua một gói xôi thưởng thức cho đỡ thèm.
Xôi bắp
Thường các hàng xôi xéo đều có bán thêm món xôi bắp. Bắp thì vùng nào cũng có, nhưng nấu được nồi xôi bắp ngon thì cần rất nhiều công đoạn. Từ làm làm sạch vỏ, sạch mày, rồi trộn với nếp đồ lên sao cho dẻo mà không bị nát xôi
Xôi bắp có ở nhiều vùng miền. Có miền ăn kèm xôi với dừa nạo, mè rang. Còn như ở Hà Nội là kết hợp cùng đỗ xanh đồ, mỡ hành, gần giống như xôi xéo. Món xôi này gây ấn tượng bởi cái dẻo của nếp cái đi kèm vị bắp thơm.
Xôi vò
Xôi vò này nổi tiếng là đòi hỏi cách làm cầu kỳ và tinh tế. Dù nguyên liệu vẫn chỉ có đỗ xanh và gạo nếp quen thuộc. Để làm món này, trước tiên cần đồ đỗ rồi giã cho nhỏ, trộn đều cho tơi. Sau đó trộn vào gạo nếp để đồ
Xôi vò khó ở chỗ khi đồ cần hết sức lưu ý hạn chế hơi nước không rơi vào mặt xôi, làm xôi nát. Khi xôi chín, cần đổ nhanh ra mâm sạch để xôi bay bớt hơi nước. Món xôi vò khi ăn vừa mềm, vừa ngậy, ăn không hoặc ăn cùng chè cũng rất hợp. Với nhiều gia đình, xôi vò còn là món không thể thiếu trong nhiều dịp cỗ bàn.
Xôi mặn
Đây là món xôi không thể thiếu đối với người Sài Gòn. Vẫn là nếp đồ lên, ăn kèm chung với các thức ăn mặn. Nhưng đồ ăn kèm của xôi Sài Gòn thì lại rất đa dạng. Nhẹ nhàng thì ăn kèm với lạp xưởng, ruốc hay giò chả thái mỏng. Đa dạng hơn thì có: pate, đùi gà, xá xíu…
Gói xôi nóng hổi với đồ ăn kèm vừa miệng, thêm nước sốt đậm đà, giá lại mềm thì hiếm ai có thể từ chối. Chưa kể xôi còn no lâu, chắc dạ nên chọn ăn thế cho bữa chính cũng rất hợp.
Xôi cade
Xôi cade là món xôi ngọt vô cùng được ưa chuộng ở Sài Gòn. Món xôi có nguồn gốc từ người Hoa này có 2 phần, một là lớp nếp, một lớp là cade. Phần cade này được làm từ trứng, có màu vàng óng, ăn thơm và béo.
Khi có khách mua, sau khi lấy xôi, người bán mới phết lớp cade lên bề mặt cùng cốt dừa. Muốn cảm nhận trọn vẹn vị ngon, miếng xôi nên có cả xôi, cả cade lẫn cốt dừa, như thế thìa xôi mới thơm ngon, bùi béo nhất.
Trong bài viết là các món xôi thơm ngon thường hay thấy tại những đường phố nước ta. Chúng rất được khách du lịch yêu thích. Mong thông qua đây bạn đã hiểu hơn về sự đa dạng trong ẩm thực cũng như văn hóa ăn uống đường phố Việt Nam thú vị.
Xem tiếp: Văn Hóa Ẩm Thực Gia Đình Việt Nam Nét Đặc Sắc Gắn Kết Tình Thân
Nguồn: afamily.vn