Món ăn truyền thống độc đáo của người dân tộc thiểu số ở nước ta

Món ăn truyền thống độc đáo của người dân tộc thiểu số ở nước ta

Các dân tộc thiểu số ở nước ta có rất nhiều món ăn truyền thống độc đáo. Đó chính là nét văn hóa tự nhiên trong cuộc sống đời thường với hương vị thơm ngon của các nguyên liệu từ núi rừng. Tất cả đã giúp tạo nên một nét văn hóa ẩm thực đặc sắc rất riêng.

Pa pỉnh tộp

Dân tộc Thái vùng Tây Bắc có một đặc sản nổi tiếng mà nếu đã thưởng thức một lần sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Đó là Pa pỉnh tộp (cá chép nướng). Cá chép sau khi được làm sạch phần ruột và mang, để nguyên vảy rồi ướp với hạt mắc khén. Đây là một loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc. Sau đó, cá được kẹp chặt bằng tre đem nướng trên bếp than hoa trong tầm 30 phút.

Pa pỉnh tộp

Khi cá chín dậy mùi thơm, mang vị ngọt bùi xen lẫn vị cay của ớt và mắc khén. Món ăn dân dã này khiến bất cứ ai khi đã thưởng thức rồi đều không thể quên hương vị của nó.

Rêu đá nướng

Rêu đá nướng là một món ăn đặc biệt mà bạn chỉ có thể bắt gặp ở vùng Tây Bắc. Để làm được món rêu đá nướng cũng đòi hỏi một quá trình công phu và tỉ mỉ. Rêu được lấy về từ những tảng đá bên suối. Đem đi rửa sạch và loại bỏ các chất bẩn rồi được đập đều tay.

Sau khi làm sạch, rêu được cắt khúc. Nêm nếm các loại gia vị: gừng, sả, tỏi, ớt, lá chanh, thìa là..Rồi bọc lá chuối, nướng trên than hoa hoặc vùi trong tro nóng khoảng 1 giờ.

Khi thưởng thức món rêu nướng, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát từ món ăn này mang lại. Đặc sản này ngon nhất khi nhâm nhi chung với rượu cần.

Măng nướng xào “vêch” bò

Người dân Ê Đê ở Tây Nguyên rất nổi tiếng với món măng nướng xào “vêch” bò. Đặc biệt, họ chỉ thết đãi món ăn này cho những vị khách mà họ quý mến.

Măng được chọn là măng le, loại măng ngon nhất, đồng thời hiếm nhất so với các loại măng khác của núi rừng. “Vêch” bò thực chất là lòng, phèo bò được làm rất kì công và cẩn thận để loại bỏ hết mùi hôi, đem xào với măng đã nướng thơm.

Chỉ cần một chút rượu cần của người Ê Đê, thêm một đĩa măng nướng xào “vêch” bò, bạn sẽ cảm thấy tấm lòng của người dân Ê Đê thơm thảo đến nhường nào.

Ong vò vẽ chiên, trộn măng

Đặc sản của đồng bào Cor (tỉnh Quảng Ngãi) chính là món trộn ong vò vẽ với măng. Măng non được xắt nhỏ, luộc với chút muối rồi trộn gia vị. Nhộng, ong vò vẽ non sau khi đảo dầu cùng gia vị nước mắm, tiêu, tỏi đem trộn với măng luộc sẵn. Có thêm ít khế, chuối chát, rau mùi, lạc rang bỏ vào trộn đều.

Món ăn truyền thống độc đáo của người dân tộc thiểu số ở nước ta

Các mùi vị hòa quyện cùng với nhau. Vị béo của nhộng, vị chua của khế, vị chát của chuối, thơm của đậu phộng và rau mùi cùng vị nước mắm thanh ngọt. Tất cả sẽ đem lại cho bạn cảm giác vô cùng hấp dẫn.Dùng miếng bánh tráng mè nướng, xúc một muỗng ong trộn sẽ khiến bạn nhớ mãi về món đặc sản này không thôi.

Cháo ấu tẩu

Cháo ấu tẩu ở Hà Giang với nguyên liệu là củ ấu tẩu. Đây là loại củ được biết là có chất độc cực mạnh. Qua cách chế biến tài tình của đồng bào Mông, nó lại trở thành món ăn có ích cho sức khỏe. Món cháo ấu tẩu là một nét đặc sắc mỗi khi nhắc về cao nguyên đá Hà Giang.

Trước khi nấu cháo, củ ấu tẩu phải được ngâm trong nước gạo. Sau đó mang đi ninh cho đến lúc bở tơi. Rồi tán nhuyễn, nấu cùng với gạo tẻ, nếp cái, chân giò.

Món ăn truyền thống độc đáo của người dân tộc thiểu số ở nước ta

Cháo ấu tẩu ăn kèm thịt băm, các loại rau thơm, tiêu, hay măng chua. Bên cạnh vị bùi, béo ngậy thì bát cháo sẽ có vị hơi đắng, lạ miệng.

Với những du khách đi một chặng đường xa đến Hà Giang mà được ăn 1 bát cháo ấu tẩu sẽ thấy cơ thể sảng khoái, người khỏe khoắn trở lại. Không những thế, nó còn giúp thư giãn gân cốt, giảm đau nhức cơ xương và hồi phục sinh lực rất tốt.

Za zá

Za zá được xem là món ăn ngon miệng đặc trưng của người Cơ Tu, Quảng Nam. Món za zá thường được chế biến từ các món thịt rừng hay thịt ếch, chim, cá, gà… của đồng bào chăn nuôi hay bẫy được. Thịt trộn với măng, ớt, nêm gia vị. Cho tất cả vào ống lồ ô, đổ thêm một lượng nước vừa phải rồi đem nướng lên. Hương thơm từ lồ ô quyện vào các thực phẩm khác làm tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.

Trong tiết trời xuân se lạnh, thưởng thức món za zá ngon thơm, nhấp một hơi rượu cần hay chén rượu nếp là một trải nghiệm riêng có trên những cung đường miền núi xứ Quảng.

Dù không được bày trí trên những chiếc đĩa sang trọng, cầu kì. Hay không tìm đến những nguyên liệu đắt đỏ, cao xa. Tuy nhiên những món ăn truyền thống đặc trưng của các dân tộc thiểu số tại Việt Nam vẫn khiến khách du lịch nước ngoài khó quên được vì chính sự dung dị, độc đáo.

Xem tiếp: 5 Món Ăn Cổ Truyền Thường Xuất Hiện Trong Mâm Cơm Ngày Tết

Nguồn: bienphong.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *