5 món ăn cổ truyền thường xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết

5 món ăn cổ truyền thường xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết

Các món ăn cổ truyền trong ngày Tết của người Việt Nam không chỉ đa dạng mà còn chú trọng đến hình thức trình bày. Đây là dịp mà người Việt chuẩn bị mâm cơm thịnh soạn để cúng ông bà tổ tiên. Cầu mong một năm mới ấm no, hạnh phúc. Và còn là lúc để cả gia đình vui vầy sum họp ngày đầu năm.

Bánh chưng

Bánh chưng như là linh hồn của ngày Tết. Là một món ăn cổ truyền có lịch sử rất lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Nhắc đến Tết là nghĩ ngay đến hình ảnh chiếc bánh chưng xanh. Dù là tự tay gói bánh hay mua sẵn thì bánh chưng luôn là một món không thể thiếu của mọi nhà.

Những chiếc bánh vuông vức được gói cẩn thận, khéo léo. Mang ý nghĩa tượng trưng cho đất trời, vừa là biểu tượng cho ẩm thực ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc. Bánh được làm từ các nguyên liệu: gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh..Sau đó được gói vuông vắn bằng lá dong. Mang đi luộc suốt trong vòng 14 giờ đến khi chín. Khi ăn sẽ thấy bánh dẻo, rất thơm mùi gạo nếp và có màu xanh của lá dong.

Bánh chưng còn là một dịp để gia đình quây quần bên bếp lửa hồng. Ngồi cạnh nồi nấu bánh chưng, các thế hệ trong gia đình kể cho nhau nghe về những điều đã qua, những dự định tương lai và bao câu chuyện khác.

Bánh Tét

Tương tự như bánh chưng ở miền Bắc. Miền Nam lại có bánh Tét. Với 2 loại là bánh tét ngọt và bánh tét mặn. Bánh chưng và Bánh Tét bao gồm các thành phần tương tự như nhau. Nhưng khác biệt ở hình dạng của chúng.

5 món ăn cổ truyền thường xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết

Trong khi Bánh Chưng là hình vuông và đại diện cho đất. Thì bánh tét có hình trụ là đại diện cho Mặt trăng. Bánh tét ở miền Nam trông bắt mắt hơn với đa dạng màu sắc và cách gói. Nếp được ngâm với đủ thứ lá để tạo. Từ màu xanh, vàng hoặc tím bắt mắt. Nhân đỗ được đãi nhuyễn kết hợp với chuối hoặc các loại gia vị khác để cho món ăn vô cùng thơm ngon hấp dẫn

Dưa hành

Trong mâm cơm ngày Tết của người Việt có rất nhiều món ngon. Từ các món cao lương mĩ vị cho đến những món vô cùng giản dị, dân dã. Và một trong những món dân dã có vị trí đặc biệt trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc đó chính là món hành muối chua. Còn gọi với cái tên là dưa hành, củ kiệu ở miền Nam.

Dưa hành, củ kiệu dùng ăn kèm với các món ăn ngày Tết. Sẽ giúp không bị ngấy khi ăn nhiều thức ăn có dầu mỡ và sẽ thấy ngon miệng hơn.

Dưa hành củ kiệu khi ăn có vị cay cay, hơi chua. Chúng thường được dùng ăn kèm với bánh chưng, hay thịt đông vô cùng ngon. Các món ăn trong ngày Tết này giúp làm tăng thêm hương vị và còn giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn hơn. Đây chính là món ăn chống ngán hữu hiệu nhất trong ngày tết.

Gà luộc

Gà luộc là một món ăn không thể không kể đến trong các dịp lễ Tết. Từ trước đến nay thì mọi người luôn tin tưởng rằng gà mang đến niềm may mắn, sự khởi đầu thuận lợi cho một năm mới.

Người ta lựa chọn những con tươi ngon, làm sạch rồi sau đó cho vào nồi luộc cùng với 1 số gia vị như hoa tiêu, hoa hồi, gừng. Gà luộc chín tới sẽ có màu vàng, không bị rách da và được dùng chấm kèm với muối chanh ớt.Vị ngọt thơm của miếng thịt gà ăn kèm với lá chanh, chấm muối chanh ớt sẽ tạo nên một hương vị riêng rất khó quên.

Trong mọi mâm cỗ từ đám cưới, đám hỏi, mừng thọ, tân gia thì không thể không có món thịt gà luộc. Và trong những ngày tết thì cũng không phải là ngoại lệ. Một món ăn đơn giản nhưng lại không thể thiếu được trong mâm cỗ ngày Tết.

Giò chả

Được biết đến như một món ăn vừa thông dụng vừa sang trọng giò lụa / chả lụa là một món ăn thường xuyên xuất hiện trong những bữa ăn của người dân Việt Nam và không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết. Giò lụa / chả lụa  truyền thống được làm từ 3 nguyên liệu chính là thịt nạc thăn giã nhuyễn kết hợp cùng nước mắm ngon sau đó gói trong lá chuối xanh và đem luộc chín. Khi bày cỗ giò thường được thái theo khoanh, chia thành miếng gọn gàng, trông đẹp mắt và dễ gắp.

Giò chả

Khi ăn sẽ thái thành từng khoanh. Những miếng giò trắng mịn, giòn dai, thơm ngon này còn có thể dùng để tặng cho những thành viên trong gia đình mình.

Cho dù cuộc sống luôn thay đổi. Nhưng chắc chắn một điều rằng Việt Nam còn Tết thì các món ăn cổ truyền sẽ còn đồng hành cùng những ngày Tết của dân tộc.

Xem tiếp: Ý Nghĩa Các Mâm Cỗ Ngày Tết Nguyên Đán Của Việt Nam

Nguồn: navyhotelcamranh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *