Theo thời gian những món bánh truyền thống của Việt Nam đang ngày càng đa dạng, phong phú cả về hình thức lẫn hương vị. Chúng đang dần khẳng định giá trị và hương vị của mình trên nền văn hóa ẩm thực Việt. Hãy cùng tìm hiểu xem một số những món bánh truyền thống nổi tiếng ở nước ta qua bài viết dưới đây.
Mục lục
Bánh chưng, Bánh tét
Bánh Chưng là đặc sản của người miền Bắc và bánh tét là đặc sản miền Nam. Với lớp vỏ bánh xanh màu lá bao bọc nhân bánh là thịt lợn, đậu xanh. Chúng mang đậm hương vị dân tộc người Việt Nam và thường được sử dụng vào dịp lễ Tết.
Bánh giầy
Bánh dày giò là món bánh truyền thống Việt Nam mà hầu hết người Việt đều thích. Chỉ cần hai miếng bánh dày trắng cộng thêm một miếng giò lụa giản dị là bạn đã có ngay món ăn sáng cực ngon và đủ chất rồi.
Bánh tiêu
Chiếc bánh tiêu vàng ươm với phần vỏ lấm chấm hạt vừng là món bánh ngon yêu thích của nhiều thế hệ người Việt từ xưa. Bánh tiêu có đặc điểm là rất phồng xốp nên khi ăn bạn sẽ cảm thấy giòn giòn, dai dai rất ngon miệng.
Bánh giò
Bánh giò với lớp vở trong suốt, phần nhân thơm ngon là thịt lợn, mộc nhĩ. Bánh giò nóng ăn kèm với một chút tương ớt dưa góp là ngon nhất.
Bánh đúc
Bánh đúc là món bánh truyền thống Việt Nam và đặc biệt phổ biến ở miền Bắc. Bánh đúc lạc thường được chấm tương bần, một số nơi chấm mắm tôm. Đây là một món bánh quê giản dị và thân quen nhất của người Việt.
Bánh bột lọc
Bánh bột lọc là món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Bánh bột lọc trần được làm bằng bột nếp, nhân thịt tôm ăn kèm rau sống và nước chấm cực ngon.
Bánh tổ
Bánh tổ được làm từ bột nếp và đường. Khi ăn có vị ngọt bùi, đậm đà. Thường được làm vào các dịp Tết để dùng nhâm nhi cùng với tách trà nóng ở những gia đình người Quảng.
Bánh bò
Bánh bò là một loại bánh rất được ưa chuộng. Bánh có vị thơm thơm, ngậy ngậy. Cắn vào sẽ có cảm giác xốp lại hơi dai, mặt bánh bóng mượt trông rất bắt mắt.
Bánh bèo
Bánh bèo là một lại bánh dân dã của người Việt Nam. Bánh được rán màu vàng đúc thành hình tròn và gấp lại thành hình bán nguyệt. Bao bọc bên trong gồm có tôm, thịt, giá đỗ. Rất nhiều loại rau, quả có thể ăn kèm với bánh xèo rất ngon như rau sống, rau diếp, cải xanh,..quả vả, khế chua…cùng với nước mắm chấm chua ngọt rất ngon miệng.
Bánh hỏi
Bánh hỏi là loại bánh được làm từ bột gạo. Chúng có 1 quy trình chế biến rất công phu tỉ mỉ. Bánh hỏi được ăn kèm với mỡ hành, thịt quay, thịt nướng…Là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ, cúng giỗ, cưới hỏi…
Bánh phu thê
Bánh phu thê là một loại bánh ngọt cổ truyền của Việt Nam. Bánh được làm từ những nguyên liệu quen thuộc. Khi ăn bánh sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ, vừa giòn vừa dai của bột lọc, cảm giác sần sật của dừa non, ngậy béo từ nhân đậu xanh. Đặc biệt sẽ cảm nhận được hương thơm dịu nhẹ, thanh mát của lá dứa
Các loại quà, bánh truyền thống nổi tiếng nước ta đã trở nên rất gần gũi, quen thuộc trong cuộc sống của mỗi con người Việt. Và theo thời gian những loại bánh ngày càng trở nên đa dạng, phong phú cả về hình thức lẫn hương vị. Chúng đã khẳng định được giá trị đặc trưng được gìn giữ từ nhiều thế hệ.
Xem tiếp: Những Loại Bánh Chưng Ngày Tết Được Sáng Tạo Độc Đáo, Mới Lạ
Nguồn: ohay.tv